Thừa Thiên – HuếTrung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế lễ khởi công dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích điện Thái Hòa, chiều 23/11.

Điện Thái Hòa nằm trong Đại nội Huế sẽ được hạ giải để bảo tồn, tu bổ tổng thể toàn bộ các hạng mục gồm: nền móng, tường bao, mái lợp, hệ khung và các kết cấu gỗ, hệ thống trang trí nội thất, mái, sơn thếp; hệ thống sân Đại triều, đường, lan can, nội thất, tôn tạo cây xanh cảnh quan.


Lễ khởi công dự án trùng tu điện Thái Hòa. Ảnh: Bảo Minh

Dự án có tổng diện tích 7.100 m2, trong đó khuôn viên điện Thái Hòa có tổng diện tích 4.851,3 m2, điện Thái Hòa 1.440 m2, sân Đại Triều Nghi 1.640 m2. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 128 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và nguồn vốn huy động hợp pháp khác; dự kiến hoàn thành tháng 8/2025.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết, phương án trùng tu điện Thái Hòa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua; có tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà văn hóa, kiến trúc.

Điện Thái Hòa trước lúc khởi công trùng tu. Ảnh: Võ Thạnh

Điện Thái Hòa trước lúc khởi công trùng tu. Ảnh: Võ Thạnh

“Trước lúc trùng tu, các chi tiết nhỏ nhất của điện Thái Hòa đã được ghi lại bằng công nghệ 3D để đối chiếu về sau”, ông Trung nói và cho biết, trong thời gian điện Thái Hòa trùng tu, đơn vị sẽ lắp đặt màn hình lớn trình chiếu điện Thái Hòa bằng hình ảnh 3D để phục vụ du khách đến Đại nội Huế.

Điện Thái Hòa nằm trong Đại nội Huế được xây dựng vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long, là biểu trưng quyền lực của triều Nguyễn khi được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình như lễ đăng quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều.

Trải qua chiến tranh và thiên tai, điện Thái Hòa hiện xuống cấp nghiêm trọng. Một số cấu kiện gỗ của công trình đã mục ruỗng, không đảm bảo an toàn. Cơn bão Noul (bão số 5) trong năm 2020 đã làm hư hại một phần mái ngói của công trình, hiện được che chắn tạm thời bằng bạt.

Võ Thạnh

Source link